Cha mẹ cần chú ý khi trẻ mắc bệnh thủy đậu

Tháng Sáu 17, 2016 9:49 sáng

Bệnh thủy đậu là bệnh ngoài da do virus gây ra và rất thường gặp ở trẻ em. Bệnh thường bùng phát vào mùa Đông Xuân hàng năm và kéo dài đến hết mùa Xuân. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng nếu khi bị mắc không biết chăm cẩn thận thì dễ để lại những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh thủy đậu thường lây truyền rất nhanh và nhanh chóng lan sang thành dịch. Nó rất dễ lây lan giữa các thành viên trong gia đình và giữa các học sinh cùng trường khi hít phải những giọt nước bọt lơ lửng trong không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ các mụn nước và vết lở trên da người bệnh. Nó còn có thể lây truyền gián tiếp qua tiếp xúc với quần áo hoặc các vật dụng khác đã nhiễm dịch tiết từ các vết mụn phồng rộp. Bệnh nhân có thể truyền bệnh cho người khác 5 ngày trước và sau khi phát ban. Bệnh sẽ không còn nguy hiểm khi các mụn nước đã được khô và đóng vảy.

Một số những dấu hiệu khi mắc bệnh thủy đậu.

Biểu hiện của bệnh thường là bệnh nhân bị sốt nhẹ từ một đến 2 ngày, cảm giác mệt mỏi toàn thân, và phát ban – đó là dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Ban thuỷ đậu thường dưới dạng những chấm đỏ lúc đầu giống như một nốt muỗi đốt nhưng sau đó phát triển thành mụn nước và vỡ ra thành vết lở gây rát rồi đóng vảy. Thường phát ban đầu tiên ở da đầu, mặt, xuống thân mình và sau cùng xuống đến tay chân.

Ban thuỷ đậu thường rất ngứa và gây khó chịu nên việc giữ gìn vệ sinh cho trẻ đặc biệt trong những lúc bị bệnh là vô cùng quan trọng vì trẻ sẽ không giữ được nên khi bị ngứa ngáy khó chịu sẽ gãi và dễ gây nhiễm trùng.

Những việc cần làm khi trẻ mắc bệnh thủy đậu

Trẻ cần được bác sỹ thăm khám khi có triệu chứng mắc bệnh thủy đậu.

Việc đầu tiên khi thấy trẻ có những triệu chứng như ở trên, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám cụ thể, không nên tự khám bằng kinh nghiệm của cha mẹ ở nhà.

Khi đã được bác sỹ trẻ bị mắc bệnh thủy đậu thì đối với bệnh thủ đậu cha mẹ chủ yếu là giúp cho trẻ giảm các triệu chứng ngứa ngáy và hạ sốt. Cha mẹ có thể dùng Acetaminophen hay Tylenol để giảm sốt và đau nhức thường đi kèm các bệnh nhiễm siêu vi trong giai đoạn đầu.

Tắm thường xuyên cho trẻ bằng nước ấm và xà phòng trung tính sẽ giúp trẻ bớt ngứa. Bên cạnh đó có thể bôi lên da các dung dịch làm dịu và làm ẩm như dung dịch calamine.

2

Chlorpheniramine, fexofenadine v.v. hoặc các loại thuốc kháng histamine khác có tác dụng giảm ngứa.

Việc cần thiết cha mẹ cần chú ý khi trẻ bị bệnh nên cho trẻ cách ly và chăm sóc trẻ cẩn thận, để tránh tình trạng bệnh lây lan sang những người xung quanh. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường hay sau 2, 3 ngày điều trị mà bệnh không đỡ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám lại và có phắc đồ điều trị kịp thời tránh những biến chứng không mong muốn gây ra cho trẻ.

4

Đối với trẻ nhỏ cũng như người lớn nên tiêm phòng thủy đậu để phòng tránh mắc bệnh thủy đậu. Việc tiêm phòng là vô cùng cần thiết để giúp trẻ luôn khỏe mạnh và tránh mắc bệnh.